Để cuộc sống luôn tràn ngập những điều bất ngờ

  9050

  Bạn cảm thấy cuộc sống của mình thi thoảng thật nhàm chán, tẻ nhạt, không biết làm gì, không biết mình muốn gì, mình cần làm gì, mình nên làm gì? Ngày nào trôi qua cũng giống như ngày nào, mọi việc cứ lặp đi lặp lại, và rồi bạn chẳng nhớ nổi được lần cuối cùng mình cảm thấy bỗng nhiên yêu đời là lúc nào?

  Này bạn, hãy “sống”, chứ đừng “tồn tại”. Sống, tức là chuyển động, là cảm nhận, là khám phá những điều mới mẻ, là khiến mình luôn khát khao,… Đừng “lập trình” chính bản thân khi bạn còn đủ trẻ để đối mặt với những thử thách mới, và tại sao bạn không thử các cách sau, để cuộc sống của bạn luôn tràn ngập những bất ngờ?

  crazy-girl

  1. Lên một lịch trình hoàn toàn mới cho bản thân theo tư duy của một người sống-không-nguyên-tắc.

  Nghe có vẻ lằng nhằng, nhưng nói một cách nôm na, một khi bạn quyết định nhìn cuộc sống qua lăng kính của những bất ngờ, thì hãy đừng ngần ngại phá vỡ những nguyên tắc thường ngày và lên lịch trình hoàn toàn mới cho mình theo một đặc biệt nào đó. Ví như thay vì những buổi sáng đấu tranh tư tưởng để chui ra khỏi chăn, bạn đã bao giờ tự hỏi sáng sớm hồ Gươm có gì độc đáo chưa? Dậy sớm và lượn một vòng trước khi đi làm hay đi học, đảm bảo bạn sẽ thấy cuộc sống thú vị hơn nhiều.

  Khi lên lịch trình, đừng quên dành những khoảng thời gian để lang thang, hoặc làm một điều gì đó mà từ trước đến giờ, bạn chưa bao giờ nghĩ là mình sẽ làm. Những bất ngờ, đôi khi sẽ là liều thuốc tinh thần tuyệt vời tiếp thêm năng lượng cho bạn.

  2. Làm quen với những điều khó xử và tồi tệ trong cuộc sống.

  Bạn nên nhớ rằng, cuộc sống là một mớ những cạm bẫy trông gai chồng chéo lên nhau mà thành. Những khó khăn, những điều khó xử, những bộn bề, những lo lắng,… luôn sẵn sàng bước vào cuộc đời bạn mà không hề báo trước. Rất ít người có thể chấp nhận những khoảng tối đó trong đời, không phải họ không sẵn sàng đối mặt, mà khi đối mặt hiếm ai là không lúng túng và thậm chí rơi vào tình trạng khủng hoảng. Vậy chúng ta phải làm gì?

  Cách tốt nhất để đối mặt với một vấn đề gì đó là tìm hiểu kĩ về nó. Tìm hiểu kĩ rồi thì thử trải nghiệm, từ những điều đơn giản, cho đến những thứ phức tạp hơn. Trải nghiệm đi, rồi bạn sẽ không cảm thấy sợ cuộc đời này nữa. Chứ đừng lựa chọn phương án an toàn trong lồng kính, đến khi bước ra cuộc đời bạn sẽ giống như một con thỏ non trước cả bầy sói ngoài kia, nguy hiểm vô cùng.

  Những điều bất ngờ không phải lúc nào cũng tích cực, một khi nó là tiêu cực, hãy làm quen với nó trước khi nó ập vào cuộc đời bạn.

  3. Đừng Google tất cả.

  Bác Google thông thái giờ đã trở thành người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Bạn có thể dễ dàng tìm bất cứ thông tin gì một cách nhanh chóng và tiện lợi. Tuy nhiên, nếu không quá cấp thiết, thì đừng nên Google. Bạn muốn đi xem một bộ phim mới ra? Đừng Google trước trailer hay feedback của cộng đồng mạng về bộ phim. Hay hay dở thì có gì là quan trọng, cái cảm giác đón nhận nội dung của bộ phim và đánh giá nó theo cách riêng của mình đôi khi rất tuyệt đấy nhé!

  4. Mở rộng vòng tay bạn bè, càng nhiều bạn càng tốt.

  Thế giới 7 tỉ người, gặp nhau đã là cái duyên. Bạn có duyên với bao nhiêu người? Đừng giới hạn cái duyên của mình trong một vòng tròn khép kín của vài người bạn từ thời cắp sách tới trường, hay sợ giao tiếp người lạ. Hãy làm quen, gặp gỡ, kết bạn với càng nhiều người càng tốt. Người ta vẫn nói “thứ nhất quan hệ, thứ hai tiền tệ, thứ ba trí tuệ”, cũng có cái lý riêng của nó.

  Thực ra, rất nhiều bạn e ngại chuyện lỡ đâu kết bạn với người xấu. Là con người tốt xấu không thể đoán trước, nhưng dù tốt hay xấu, họ đều ấp ủ một câu chuyện cuộc đời riêng thú vị đáng để nghe. Gặp phải kẻ xấu, âu cũng là một bài học cho chính bạn. Chỉ cần bạn đừng quá cả tin và cẩn thận một chút là được.

  5. Trải nghiệm những thứ mới.

  Ăn một món ăn mới do chính mình tạo ra? Làm một việc mà bạn chưa bao giờ nghĩ mình sẽ làm? Đến một nơi bạn chưa bao giờ đến? Hẹn hò với một chàng trai hay cô gái mới quen?…
  Thế giới có rất nhiều điều thú vị cần bạn khám phá. Mỗi tuần, mỗi ngày, hãy thử làm một thứ gì đó hoàn toàn mới mẻ, để xem cuộc sống thú vị ra sao nhé!

  6. Để mình đi lạc.

  Nếu bạn luôn biết đích đến của mình là nơi đâu, có thể bạn sẽ chẳng thể nào khám phá ra được một con đường mới. Hãy thử một lần ra đường không mục đích, cứ đi và rẽ theo cảm tính, rồi dừng lại ở một nơi nào đó đủ khiến bạn ngạc nhiên. Không Google Map, không dùng bản đồ, chỉ bạn với một khối óc đầy khát khao khám phá. Sẽ có lúc bạn phải ồ lên với những điều tưởng chừng như rất đơn giản trên mỗi chặng đường mới cho mà xem.

  7. Thử một ngày nói “Có” với tất cả.

  Tất nhiên là tránh những thứ nhạy cảm, hoặc tổn hại đến sức khỏe và tiền bạc ra nhé.
  Bạn chỉ nên ngầm hiểu trong đầu thôi! Hãy nói “có” với những cơ hội mới, những thách thức mới, những sự lựa chọn, những băn khoăn mà bạn ấp ủ bấy lâu. Cuộc đời có bao lâu mà hững hờ, phải không bạn?

  8. Tạo vòng kết nối cho mọi sự ngạc nhiên.

  Sẽ chẳng thừa đâu nếu sắm cho mình một cuốn sổ nhỏ và ghi vào đó bất cứ ý tưởng nào vụt qua trong đầu bạn bất cứ lúc nào, dù có là một ý tưởng điên rồ hay ngốc xít đi chăng nữa, thì cũng sẽ có lúc bạn cần đến nó để tạo cho sự ngạc nhiên cho chính mình.
  Thêm nữa, để vòng kết nối ngạc nhiên của  bạn thêm hoàn hảo, hãy tạo bất ngờ cho những người xung quanh bạn, những người mà bạn yêu quý.

  Đôi khi, chỉ cần thấy mẹ hạnh phúc bất ngờ ôm bó hoa bạn tặng trong tay, cũng đủ để cuộc sống đáng sống nhường nào rồi, phải không bạn!

  Dựa trên bài thuyết trình của Ms Tania Luna, Surprisologist.

  Xem Thêm