Tuổi 20s, bạn cần gì cho một chặng đường dài kế tiếp?

  3708

  Độ tuổi 20+ là những năm tháng mà bất cứ ai cũng đều cảm thấy chênh chao nhất vì phải bắt đầu một tương lai phía trước  đối mặt với cuộc sống tự lập  ‘cơm áo gạo tiền’. Đã có khi nào, bạn tự hỏi, mình phải quyết định như thế nào trước nhiều ngã rẽ, mục tiêu cuối cùng của mình là gì, liệu mình có đang đi đúng hướng, liệu mình có đang cảm thấy vui và hài lòng với chính mình? Chưa kể, gia đình muốn bạn làm những điều mà bạn không muốn, hoặc, bạn cảm thấy  mình thua kém so với các bạn cùng trang lứa?

  Bạn ạ, cuộc đời chẳng bao giờ cho không chúng ta bất cứ điều gì cả. Tất cả là do bạn quyết định. Kiến thức bạn có thể học được ở nhà trường, kinh nghiệm bạn có thể nhặt nhạnh trong đời sống, nhưng tư duy trong chính bản thân bạn, bạn phải là người nắm được rõ nhất.  Tuổi 20s,  bạn cần gì cho một chặng đường dài phía trước?

  Niềm đam mê

  Xác định được niềm đam mê của bản thân là một trong những yếu tố quan trọng nhất để bạn có thể khiến bản thân mình vui dù cho mai sau cuộc sống có khó khăn như thế nào đi chăng nữa. Niềm đam mê không chỉ đơn giản là những thú vui. Niềm đam mê có thể là công việc mà bạn muốn làm, là sở thích riêng,  hay bất cứ điều gì khiến bạn có thể tập trung một cách say mê và cân bằng lại cuộc sống của chính mình. Nếu đam mê của bạn chính là cách bạn kiếm sống, chắc chắn bạn sẽ thành công! Còn  nếu niềm đam mê là những thứ chưa đủ để giúp bạn đương đầu với ‘cơm áo gạo tiền’, nó sẽ giúp bạn giải tỏa khỏi những áp lực mà ‘cơm áo gạo tiền’ đè nặng. Điều quan trọng, bạn cần xác định được, đam mê của bạn là gì? Điều gì khiến bạn thực sự hứng thú và muốn làm cho bằng được?

  tuoi-20-ban-can-gi

  Nguồn cảm hứng

  Trong khoảng thời gian của những năm tuổi 20, cái cảm giác lơ lửng giữa cuộc đời hay dễ chán nản trong công việc là điều khó có thể tránh khỏi. Những lúc mà bạn còn đang phân vân không biết mình làm công việc này có ổn không, mình có thực sự thích thú với công việc, với môi trường làm việc, hay cuộc sống của mình liệu có thực sự ổn? Đó chính là lúc mà nguồn cảm hứng có thể giúp bạn vượt qua mọi suy nghĩ rối bời. Nguồn cảm hứng này, bạn có thể tìm kiếm từ một người nào đó mà bạn luôn ngưỡng mộ, người luôn hướng bạn đến một tư duy tích cực, hoặc đơn giản chỉ là một vài website hay cuốn sách mà bạn mỗi khi đọc đều cảm thấy yêu đời hơn, như được tiếp thêm nguồn năng lượng mới. Nguồn cảm hứng là thứ không khó để kiếm tìm, quan trọng là bạn cần tìm kiếm nó.

  Mục tiêu ngắn hạn, dài hạn

  Rất nhiều bạn trẻ mới ra trường đều nghĩ, quan trọng là đi làm để va chạm đã, không cần biết mai sau sẽ như thế nào. Điều này hoàn toàn có thể dẫn bạn đi lạc hướng ngay từ những ngày đầu bước vào chốn công sở. Luôn xác định được cho mình các mục tiêu dài hạn, hoặc chí ít là ngắn hạn để tự phấn đấu, đánh giá chính bản thân mình và cầu tiền hơn trong mọi việc, đó là chìa khóa để bạn có thể giỏi hơn mỗi ngày, tốt hơn mỗi ngày và vươn xa hơn trông cuộc sống và sự nghiệp. Mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn không cần phải là một thứ gì đó cao xa như tôi sẽ trở thành tỉ phú năm 30 tuổi. Đôi khi mục tiêu bạn cần đặt ra chỉ cần là những thứ nhỏ nhất, như tiết kiệm đủ tiền để mua một chiếc xe máy mới. Rồi sau đó, các mục tiêu có thể lớn dần hơn nữa. Luôn có mục tiêu trong cuộc sống và sống chết vì nó, chính là những gì bạn cần, không chỉ ở tuổi 20s, mà còn ở bất cứ độ tuổi nào.

  Nhận ra giá trị của yêu thương

  Đừng cố chạy theo cuộc đua của cuộc đời mà quên đi đâu mới là nơi bạn được yêu thương nhiều nhất, ai là người luôn sẵn sàng đón nhận và yêu thương bạn kể cả khi bạn thất bại hay không có gì trong tay. Hãy trân trọng những gì những người thân yêu của bạn dành cho bạn. Trân trọng những tình cảm quý giá xung quanh bạn. Vì càng trưởng thành, càng bận rộn, càng có nhiều mối quan tâm, nếu bạn không nhận ra giá trị của yêu thương, bạn sẽ đánh mất đi những thứ mà có bao nhiêu tiền đi chăng nữa, bạn cũng sẽ không bao giờ có lại được.

  Kiềm chế cảm xúc

  Sự khác nhau giữa người trưởng thành và những người chưa đó chính là khi trưởng thành, người ta có thể kiềm chế được cảm xúc rất tốt, biết khi nào cần thể hiện cảm xúc, bình tĩnh và bản lĩnh hơn trong bất cứ tình huống nào. Cảm xúc là một trong những thứ rất khó kiểm soát, nhưng bạn hoàn toàn có thể rèn luyện được qua thời gian. Hãy lắng nghe và có cái nhìn đa chiều trước bất cứ sự việc nào, đừng để cảm xúc chi phối và hành động khi chưa có những suy nghĩ đúng đắn. Người ta hay nói, tuổi trẻ thường bồng bột. Bạn được phép bồng bột, nhưng cần có giới hạn. Những năm tháng tuổi 20s, bạn cần phải rèn được sự kiềm chế cảm xúc, nếu bạn muốn tiếp tục bước xa hơn trong cuộc sống của chính mình!

  Xem Thêm