Rốt cuộc, Sumire đã đi đâu?

  2560

  Nội dung có chứa các thông tin cốt truyện – không dành cho các bạn chưa từng đọc Người tình Sputnik.

  “Người tình Sputnik” là cuốn tiểu thuyết nếu như bạn chỉ đọc một lần rồi thôi thì có lẽ không nên đọc, vì sự bứt rứt sẽ đeo bám cho đến tận những con chữ cuối cùng, để rồi một câu hỏi duy nhất cứ vang lên trong đầu, “Rốt cuộc, Sumire đã đi đâu?”. Tại sao nàng lại biến mất một cách kì lạ như vậy, để rồi K., và cả Miu, và cả hàng triệu triệu độc giả phải đi tìm trong sự hoài nghi và ấm ức?

  Với lối dẫn dắt văn chương đưa độc giả đi vào những dòng suy tư siêu thực, Haruki Murakami là nhà văn duy nhất có thể thuyết phục được tôi về những điều “siêu thực” lại thành ra “rất thực”. Tôi có thể hình dung ra chặng đường của K. khi lên đường đến Athens để tìm kiếm Sumire, những điều Miu kể, và cả những điều K. đọc trong những tập tin mà Sumire để lại. Cả cuộc sống của Sumire bỗng chốc hiện hữu rõ rệt hơn bao giờ hết, từ quá khứ cho đến hiện tại, nhưng nàng lại không ở đó, không ai tìm được nàng, và cũng không ai biết nàng đi đâu.

  Có bao giờ bạn nghĩ, cuộc sống của Sumire và K. sẽ như thế nào nếu không có sự xuất hiện của Miu?

  Phải chăng, Sumire đã sang “một thế giới khác” thật sự và không bao giờ có thể trở về được nữa? Cuộc điện thoại lúc nửa đêm với K. chỉ là trong trí tưởng tượng của anh khi lòng chẳng cam tâm với sự biến mất của Sumire?

  Hay là, tình yêu của K. dành cho Sumire quá mạnh mẽ, nên từ những bức thư nàng gửi, K. đã tưởng tượng ra hành trình đi tìm kiếm Sumire?

  Hoặc cũng có thể, Sumire chạy trốn khỏi những bế tắc khi chẳng thể viết lách, chạy trốn khỏi Miu và cuộc sống của chị. Nàng đã đến được một nơi mà không ai biết nàng, bắt đầu lại từ đầu.

  Một phép thử cho những thay đổi quá nhanh trong đời, một câu chuyện về đam mê và tình yêu, một sự hy sinh thầm lặng của những ai lỡ đem lòng yêu đơn phương.

  Sumire. Đam mê viết lách. Mơ hồ về chính bản thân mình. Nhưng yêu Miu, người phụ nữ trưởng thành, va vấp, phức tạp và kì lạ.

  K. Yêu Sumire vô điều kiện. Nhưng anh không thể có được nàng. Cũng không thể bỏ nàng ra khỏi trái tim lẫn tâm trí.

  Miu. Chính là phép thử mà Haruki Murakami thả xuống cuộc đời của Sumire và K. Để rồi mọi thứ đổi thay hoàn toàn. Haruki Murakami khiến tôi mỗi lần có những đổi thay nào trong đời, đều không khỏi nghĩ đến “Người tình Sputnik”.

  Rốt cuộc, Sumire đi đâu, cũng chỉ là một sự lựa chọn. Cuộc đời là những sự lựa chọn. Tôi chọn Sumire vẫn ở đó, trong lòng K., trong tâm trí Miu, và ẩn hiện đâu đó trong những giả thuyết của hàng triệu độc giả.

  Còn bạn, bạn nghĩ rằng, Sumire đã đi đâu?

  Xem Thêm